Tham khảo những cách chữa tình trạng móng chân cái bị hư

Cùng với răng và xương, móng là những bộ phận rắn chắc nhất trong cơ thể. Nó bảo vệ mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi, làm tăng độ nhạy của xúc giác ở các đầu ngón tay, ngón chân thay móng chân cái như thế nào?

Những điều cần biết về móng tay và chân

Trong điều kiện bình thường móng tay, móng chân có màu đỏ hồng, do được mạng lưới mao mạch ở hạ bì nuôi dưỡng. Trong móng tay, móng chân có 10% nước. Trong một tuần lễ, móng tay dài thêm ra khoảng 0,5-1,2 mm; móng tay mọc nhanh hơn móng chân khoảng 4 lần. Ngón tay càng dài thì móng mọc càng nhanh. Thời tiết càng ấm móng tay mọc càng nhanh, vì vậy mùa hè móng tay mọc nhanh hơn mùa đông, ban ngày mọc nhanh hơn ban đêm. Móng tay, móng chân của những người sống ở phương Nam mọc nhanh hơn những người ở phương Bắc. Tốc độ phát triển của móng tay còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng tay phải hay tay trái, người thuận tay phải thì móng tay bên phải mọc nhanh hơn, người thuận tay trái thì tình hình hoàn toàn ngược lại.

Để cho móng phát triển bình thường, chúng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Ở những người mắc bệnh đường tiêu hóa hoặc mắc chứng chán ăn, móng tay, móng chân sẽ phát triển chậm, đồng thời trên móng còn có thể hình thành những rãnh ngang. Móng tay, móng chân ở những người bị suy dinh dưỡng thường dễ gãy hoặc bị nứt, vỡ thành nhiều mảnh. Một số biến dạng điển hình như: đầu móng tay quắp xuống giống như mỏ diều hâu, móng tay có rãnh…

>>Xem thêm các bệnh về móng chân

Tham khảo những cách chữa tình trạng móng chân cái bị hư
Tham khảo những cách chữa tình trạng móng chân cái bị hư

Làm sao để khắc phục tình trạng móng chân cái bị hư?

Khi móng chân bị hư thì móng chân cũ sẽ rụng đi và móng chân mới sẽ mọc, để tránh trường hợp móng chân không mọc được như hình dáng tự nhiên bạn cần :

  • Thường xuyên thay giày và tất. Nên mua giày và tất có chất liệu tự nhiên, để giữ cho chân được thoáng mát, không bị bí bách, dễ thấm hút mồ hôi, không gây ra tình trạng hôi chân.
  • Nên đi giày vừa chân, không quá chật vì như vậy sẽ làm cho móng chân dễ bị tổn thương.
  • Chăm sóc móng chân, tay thường xuyên như cắt tỉa liên tục, tránh để móng chân quá dài vì như vậy khi chỉ va đập nhẹ cũng rất dễ va chạm vào phần da xung quanh móng chân . Khi cắt móng chân cũng cần lưu ý không nên cắt quá ngắn hay quá sát vào phần thịt.

 

Trên đây là một số chia sẻ về móng chân cái bị hư và cách chữa trị, khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công !

Leave a Reply