Những nguyên nhân chung nhất của bệnh trào ngược dạ dày

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh mãn tính ngày càng phổ biến. Ở Việt Nam, bệnh viêm loét dạ dày chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có khuynh hướng ngày càng gia tăng. Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị đau dạ dày.

>> triệu chứng viêm loét dạ dày

Có thể coi đây là một căn bệnh của cuộc sống hiện đại bởi nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là nhóm người luôn chịu căng thẳng, áp lực kéo dài, lối sinh hoạt thất thường. Viêm loét dạ dày gây đau đớn, kích thích đường tiêu hóa dễ gây nôn mửa, mệt mỏi. Bệnh viêm loét dạ dày ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, thậm chí có thể dẫn đến xuất huyết, thủng hoặc ung thư dạ dày – loại ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến.

Résultat de recherche d'images pour "trào ngược"

Đây là một nguyên nhân chung nhất của bệnh viêm loét dạ dày. Khi một thành viên trong gia đình bạn mắc bệnh, bạn cũng có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao. Vi khuẩn Helicobacter Pylori làm suy yếu lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, khiến chúng dễ dàng bị acid dư thừa phá hủy, lâu ngày dẫn tới viêm loét dạ dày. Vi khuẩn Helicobacter thường sống trong lớp niêm mạc bao phủ dạ dày hoặc ruột non, gây tổn thương và dẫn đến viêm loét dạ dày nghiêm trọng.

>> loét dạ dày nên ăn gì

Vi khuẩn này có thể dễ dàng truyền từ người này sang người khác qua sự tiếp xúc gần gũi, qua nước uống, thức ăn. Người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter có nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 2 đến 6 lần so với người bình thường. Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn là một nguyên nhân cơ bản gây bệnh loét dạ dày. Rượu, bia kích thích lớp niêm mạc dạ dày, tăng mức độ axit dạ dày, bào mòn lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm, loét.

>> phác đồ điều trị viêm loét dạ dày mới nhất

Leave a Reply