Những loại thực phẩm nào làm cho chúng ta béo?

Một câu hỏi cơ bản và chưa được trả lời trong nghiên cứu béo phì là loại thực phẩm nào đóng góp nhiều nhất cho tình trạng này. Các chuyên gia khác nhau đổ lỗi, ví dụ, giá trị béo hoặc đường hoặc thực phẩm thiếu protein, có thể nhắc chúng ta, vô thức, ăn quá nhiều. Rất nhiều bằng chứng giai thoại có thể được so sánh với bất kỳ thủ phạm nào, nhưng đã có rất ít nghiên cứu thử nghiệm quy mô lớn, dài hạn về thói quen ăn uống so sánh của con người. Nó không phải là đạo đức cũng không thực tế để có đối tượng khỏe mạnh hẻm núi mình vào một chế độ ăn uống trong nhiều năm cho đến khi họ là béo phì.

Xem thêm : Bệnh Viêm Xoang

Mặc dù vậy, có thể thực hiện loại thí nghiệm này trên chuột. Đối với một nghiên cứu chế độ ăn uống được công bố trong mùa hè này trong Cell Metabolismcác nhà nghiên cứu đã phân ngẫu nhiên một trong 29 chế độ ăn khác nhau cho hàng trăm con chuột đực trưởng thành. (Các nhà khoa học hy vọng sẽ bao gồm chuột cái trong các thí nghiệm sau này). Một số chế độ ăn uống cung cấp tới 80% lượng calo của chúng dưới dạng chất béo bão hòa và không bão hòa, với ít carbohydrates; những người khác bao gồm ít chất béo và bao gồm phần lớn carbohydrates tinh chế, chủ yếu là từ ngũ cốc và xi-rô ngô, mặc dù trong một số biến thể các carb đến từ đường. Tuy nhiên, các chế độ ăn khác được đặc trưng bởi tỷ lệ protein rất cao hoặc thấp. Những con chuột ở lại trên cùng một chế độ ăn uống trong ba tháng – ước tính là tương đương với khoảng chín năm con người – trong khi được phép ăn và di chuyển về lồng của họ theo ý thích. Những con chuột sau đó được đo bằng trọng lượng và thành phần cơ thể, và mô não của họ đã được kiểm tra bằng chứng về hoạt động gen bị thay đổi.

Chỉ có một số con chuột bị béo phì – hầu như tất cả những con chuột đều có chế độ ăn nhiều chất béo. Những con chuột này cũng có dấu hiệu thay đổi hoạt động của một số gen nhất định, ở những vùng não liên quan đến phần thưởng chế biến; béo bibble làm cho họ hạnh phúc, rõ ràng. Không có chế độ ăn nào khác, bao gồm cả những người giàu đường, dẫn đến tăng cân đáng kể hoặc thay đổi biểu hiện gen theo cùng một cách. Ngay cả những chế độ ăn nhiều chất béo, có chứa hơn 60% chất béo, không dẫn đến tăng cân đáng kể, và những con chuột trong những chế độ ăn này tiêu thụ ít thức ăn hơn tất cả các đối tác, có lẽ vì chúng đơn giản không thể ăn quá nhiều chất béo. Những phát hiện này được nhân rộng trong các thí nghiệm tiếp theo với bốn giống chuột khác. Chuột đực có chế độ ăn chất béo tương đối cao trở nên béo phì. Những người khác thì không.

John Speakman, giáo sư tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh và tại trường đại học cho biết: “Có vẻ như việc tiêu thụ chế độ ăn giàu chất béo, nếu chúng không phải là chất béo cực kỳ cao, dẫn đến tăng cân, nếu bạn là chuột. Aberdeen ở Scotland, người giám sát nghiên cứu. Speakman và các đồng tác giả của ông tin rằng các bữa ăn béo kích thích và thay đổi các bộ phận của bộ não, khiến cho những con chuột muốn thức ăn béo đến mức chúng bỏ qua các tín hiệu cơ thể khác cho thấy chúng đã tiêu thụ đủ năng lượng.

Nghiên cứu tập trung vào việc tăng cân, không bị mất, và các đối tượng của nó là chuột, tất nhiên, không phải con người. Nhưng kết quả là khêu gợi. Đường không làm cho những con chuột béo, và không thâm hụt protein. Chỉ chất béo làm cho chúng béo.

Thông Xoang Nam Dược

Leave a Reply