Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa bạn cần biết

Bệnh tổ đỉa là một trong những thể đặc trưng của bệnh chàm, khu trú ở lòng bàn tay,  bàn chân rìa các ngón. Bệnh dễ gặp ở tuổi từ 20 – 40, nam nữ có xác suất bằng nhau..

Đặc điểm của thương tổn là gì?

Mụn nước màu trắng trong là hội chứng chính, kích cỡ nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ phía trên mặt da. Đôi lúc nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước lớn. 90% là gặp ở lòng bàn tay các rìa ngón tay hoặc là chỉ xuất hiện 1 trong các hai chỗ đã nói bên trên, còn ở lòng cẳng chân rìa ngón chân thì ít bắt gặp hơn. Tổn thương thường đối xứng, bệnh thường ko khi nào vượt quá cổ tay, cổ chân. Bệnh thường xẩy ra từng đợt, trước khi nổi mụn nước thường xuyên có xúc cảm ngứa, rát, một số trong những trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của loại bệnh tổ đỉa thường xuyên có xu hướng khô hiếm khi tự vỡ, rồi để lại 1 điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da. khi bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ đi kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận, người mắc bệnh sốt cao.
Bệnh tổ đỉa được những thầy thuốc ngoài da coi như một loại chàm (eczema). Nhưng khác eczema, tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng cẳng chân rìa ngón tay chân, còn eczema thì có thể gặpbất kể vị thế nào bên trên da. Còn mặt khác, mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, khó vỡ hơn mụn nước eczema. Cũng giống như eczema, tổ đỉa gây ngứa ngáy khó chịu nhiều, bệnh nhân gãi, chà xát làm vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm khuẩn phụ, sưng tấy, nổi hạch, có đôi khi phát sốt. Bệnh tiến triển dai dẳng, rất hay phát lại định kỳ (dân gian thường gọi là theo tuần trăng) thành mạn tính, kéo dãn nhiều tháng, lâu đời, ngăn cản nhiều cho hoạt động, lao động còn nếu như không được điều trị đúng đắn.
Xem thêm: cách chữa tổ đỉa dân gian hiệu quả nhất
Tổ đỉa ở bàn tay

Các nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa rất phức tạp. tiếp sau đâymột số lý do thường gặp:

  • Dị ứng với phẩm màu hóa chất trong hoạt động và sinh hoạt, trong công việc và nghề nghiệp như xăng, dầu mỡ, thuốc kháng sinh, xà bông thơm, xà phòng giặt, chất tẩy rửa, dầu thơm, xi măng, vôi…
  • Do nhiễm vi khuẩn trong những lúc làm việc, tiếp xúc với đất, nước bẩn.
  • Dị ứng với nấm kẽ chân.
  • Do tăng tiết mồ hôi chân tay liên quan đến không ổn định thần kinh trung ương giao cảm, làm việc trong môi trường nóng ẩm.

Những yếu tố sau đây có khả năng thúc đẩy bệnh lý khởi phát hoặc nặng hơn:

  • Nhân tố tại chỗ: chất tẩy rửa, xà phòng, dung môi, giày dép chật, cấu tạo từ chất da, đổ những giọt mồ hôi nhiều…
  • Nhân tố trong ko khí: khói thuốc, lông chó mèo, đất bùn, mạt bụi nhà…
  • Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng.
  • Thức ăn: thủy sản, trứng, thịt gà, bò, đậu phộng, đậu nành, đồ lên men, tinh bột… bệnh có thể phát lại nếu hiện diện những nhân tố thúc đẩy bệnh như đã kể ở trên.

Cũng giống như so với eczema, điều trị tổ đỉa thường gian nan. Hai nhân tố nhiễm vi khuẩn, dị ứng thường kết hợp. tùy từng tình huống, thầy thuốc sẽ phải sử dụng đến những thuốc chống nhiễm vi khuẩn, chống nấm, chống dị ứng body toàn thân hoặc tại chỗ. nên khảo sát hàm lượng gây dị ứng để đào thải. Nếu do rối loạn hấp thụ vitamin, phải bổ sung vitamin thích hợp (vitamin PP, C, B6).

Xem thêm: Cách chữa tổ đỉa đơn giản mà hiệu quả

Triệu chứng bệnh eczema tổ địa

Bệnh nhân bị tổ đỉa cần gợi ý

Tránh tách bóc vảy, chọc lể mụn. phải rửa chân tay nhẹ, không cào gãi, làm xây xước những mụn nước đề phòng nhiễm khuẩn phụ. đừng nên ngâm tay nhiều làm không khô ráo lớp sừng, tạo ĐK cho những con vi khuẩn ; nấm cải tiến và phát triển mạnh hơn.

Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. khi rất cần phải đeo găng bảo vệ; cắt ngắn móng tay giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Ngâm rửa chân tay với thuốc tím pha loãng 1/10.000; chấm thuốc BSI một – 3% khi chỉ bị mụn nước đơn thuần. lúc tổ đỉa đã nhiễm khuẩn có mủ hoặc bóng nước to thì chích cho vỡ tung, sau đó bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như milian, eosine; chiếu tia tử ngoại (Ultra violet) tại chỗ.

Chữa trị toàn thân: dùng thuốc chống dị ứng thông thường, dùng kháng sinh nếu như có nhiễm khuẩn, dùng thuốc kháng nấm nếu bị nhiễm nấm, dùng thuốc kháng dị ứng & chống ngứa ngáy theo không sử dụng của bác sĩ da liễu. Uống thêm những loại vitamin như A, B, C. Nếu mụn nước bị vỡ, có thể bôi thuốc sát khuẩn tránh nhiễm vi khuẩn uống thêm chất kháng sinh.

Bện cạnh đó có khả năng sử dụng một vài loại thuốc dân gian đơn giản như: sử dụng một nắm nhỏ lá đào tươi (50g) làm sạch, xay nhỏ đắp vào thương tổn, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần; khoảng 100g lá móng tay rửa cho sạch, sắc trong một lít nước, ngâm vùng tổn hại trong 15 – 20 phút, ngày ngâm 2 lần; hoặc bột đại hoàng (khoảng 15g) gói trong vải mỏng manh, sạch, tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa; ké đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, sắc nước uống hàng ngày.

Leave a Reply