Cha mẹ nên cảnh giác với 6 dấu hiệu bé bị viêm phổi sau

trẻ nhỏ có bộ miễn dịch chưa hoàn thiện cần dễ bị mắc những bệnh lý về đường thở, Trong số đó có bệnh viêm đường phổi . Đối với tình huống trẻ bị viêm đường phổi nặng ko được bắt gặp kịp thời dễ mang tới tử vong . Vì vậy , những dấu hiệu trẻ bị viêm phổidưới đây bố mẹ đừng nên chủ quan mà hãy quan sát và theo dõi , đưa trẻ đi thăm khám & có hướng chữa bệnh ngay lúc này .

phụ huynh nên cảnh giác với 6 biểu hiện trẻ bị viêm phổi sau

  1. thở nhanh

hô hấp nhanh là triệu chứng có giá trị chẩn đoán bệnh viêm phổi cao nhất . Phụ huynh có thể đếm nhịp hô hấp của trẻ để đánh giá bệnh lý .

Xem thêm: https://chuabenhphoi.com/cach-chuan-doan-viem-phoi-nhu-nao-cho-ket-qua-chuan-xac.html

nhung-dau-hieu-be-bi-viem-phoi-cha-me-khong-nen-chu-quanthở nhanh là triệu chứng trẻ bị viêm phổi cha mẹ không nên bỏ qua .

  • Nếu trẻ bên dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở > 60 lần
  • trẻ từ 2-12 tháng tuổi: Nhịp thở > 50 lần
  • trẻ em từ 1 tháng 5 tuổi: Nhịp hô hấp > 40 lần.

Để kiểm tra dấu hiệu trẻ em bị viêm đường phổi qua nhịp hô hấp thì tư thế trẻ em nằm yên hoặc lúc ngủ là đúng mực nhất. So với trẻ nhỏ bên dưới 2 tháng tuổi, nếu lần đếm đầu tiên mà nhịp thở 60 lần/phút thì phải đếm lại lần hai vì độ tuổi này bé hô hấp không đồng đều. Nếu tình huống trẻ đo trên 60 lần/phút thì được đánh giá là thở nhanh cần đưa trẻ tới BS phòng khám chuyên khoa để cấp cứu ngay.

Xem thêm: https://chuabenhphoi.com/benh-viem-phoi-co-nguy-hiem-khong.html

  1. Rút lõm lồng ngực

đó là biểu hiện trẻ em bị viêm đường phổi nặng. Cha mẹ có khả năng bắt gặp bằng phương pháp nhìn vào phần dưới lồng ngực lõm lúc bé hít vào. Đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi thì chỉ rút lõm lồng ngực nhẹ chưa tồn tại giá trị phân loại vì ngực bé còn mềm cần khi hô hấp thông thường hơi cũng có thể rút lõm. Nếu bạn nhìn thấy lồng ngực trẻ lõm sâu, dễ tìm ra chắc khỏe trẻ đã biết thành viêm phổi.

  1. sốt cao & kéo dài

nhung-dau-hieu-be-bi-viem-phoi-cha-me-khong-nen-chu-quan1Bị sốt cao là một dấu hiệu cảnh báo viêm phổi ở trẻ nhỏ.

trẻ em sốt cao do viêm phổi thông thường là do virus hoặc vi khuẩn gây nên. Một trong những trẻ có thể kèm co giật, mất nước, không được khỏe , chứng lười ăn , quấy khóc. Nếu trẻ được chữa bệnh bằng thuốc liên tù tì trong 3 ngày trở lên vẫn Bị sốt cao bên trên 39 độ C thì nên đưa đến trung tâm bệnh viện để xét nghiệm, chu chỉnh , hoàn toàn có thể trẻ đã biết thành viêm đường phổi nên điều trị gấp.

  1. Cơ thể tím tái là biến chứng trẻ bị viêm phổi cha mẹ cần lưu ý

lúc cha mẹ thấy trẻ em có dấu hiệu tự nhiên cơ thể đổi thay từ mặt, chân, hay hay đến body toàn thân có da nhợt nhạt, tím tái thì này là dấu hiệu của không bình thường hô hấp. Tình huống này, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ em đi cấp cứu càng sớm càng cao .

  1. hô hấp khò khè

Ngoài tình hình ho khan hoặc ho bị đờm , trẻ bị viêm đường phổi có thể phát hiện tình hình thở khò khè. Tuy vậy , triệu chứng này cũng có thể có thể phát hiện ở trẻ bị hen phế quản, viêm phế quản lâu năm hoặc bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính,… cho nên việc đưa trẻ em đi thăm khám nhằm mục tiêu chẩn đoán bệnh đúng chuẩn cũng là sự làm quan trọng đặc biệt .

  1. Mất phản xạ tự nhiên

nếu bạn thấy trẻ em ko mở mắt phản ứng với mẹ thì cần cẩn thận với biểu hiện bé bị viêm đường phổi. Bởi vì, đó là biểu hiện trẻ bị mệt quá phải rớt vào thực trạng thần kinh u ám và đen tối .

Leave a Reply